Nhũ tương là gì? Ứng dụng & tính chất của các loại nhũ tương

Nhũ tương không phải là quá xa lạ và chúng ta thường không quá quan tâm đến sản phẩm này. Tuy nhiên nhũ tương lại có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Vậy nhũ tương là gì, có những loại nhũ tương nào và ứng dụng của chúng ra sao chúng ta cùng tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

  Nhũ tương là gì?

Nhũ tương là gì?

Nhũ tương là gì?

Nhũ tương hiểu theo tiếng Latin có nghĩa là vắt sữa, vì cơ bản sữa chính là một nhũ tương của chất béo trong nước cùng với một số thành phần khác. Nhũ tương được xem như là một dạng phân loại của hệ keo nên được dùng khi cả hai pha pha phân tán và pha liên tục. Ở nhũ tương, một chất lỏng thường sẽ được phân tán trong một chất lỏng khác.

Chất nhũ hóa là một chất có tác dụng làm giảm sức căng bề mặt của các pha trong hệ, nhờ đó mà duy trì được sự ổn định cấu trúc của hệ nhũ tương.

Cấu trúc phân tử của chất nhũ hóa bao gồm phần háo béo và phần háo nước nên chúng được sử dụng để tạo sự ổn định cho hệ keo phân tán trong pha liên tục. Đồng thời, có tác dụng làm giảm sức căng bề mặt của pha phân tán nhờ đó làm giảm năng lượng để hình thành các giọt trong hệ.

Nhũ tương được hình thành như thế nào? Yếu tố nào ảnh hưởng đến việc tạo nhũ tương

Chất nhũ tương bao gồm sự tăng bề mặt liên pha kèm theo sự tăng năng lượng tự do. Khi sức căng bề mặt liên pha càng nhỏ thì hệ nhũ thu được lại càng dễ dàng.

Trong sự hình thành nên chất nhũ tương sẽ luôn kèm theo là sự hấp thụ năng lượng cơ học. Bề mặt nhũ tương được tạo ra mang năng lượng tự do mà năng lượng này phụ thuộc chủ yếu vào tổng diện tích bề mặt tiếp xúc và sức căng của bề mặt giữa hai pha.Sức căng bề mặt phân cách pha được xem là một yếu tố quan trọng, quyết định sự hình thành, độ bền vững của nhũ tương.

Diện tích bề mặt phân cách pha có thể sẽ tăng lên rất lớn trong quá trình hình thành nhũ tương vì thế diện tích này càng lớn chứng tỏ sự phân tán càng cao. Khi đó, nhũ tương sẽ khó hình thành khi năng lượng bề mặt tự do lớn và nếu có thể hình thành nó cũng sẽ không bền vững. Biện pháp duy nhất để giảm năng lượng tự do xuống là làm giảm sức căng bề mặt phân cách pha.

Phân loại nhũ tương

Dựa vào pha phân tán nhũ tương được phân thành 3 loại sau:

  • Nhũ phức: với dạng nhũ này, dầu có thể phân tán được trong nước của nhũ W/O để tạo ra phức O/W/O (gọi là dầu/nước/dầu) hay tương tự ta có hệ phức W/O/W (hay là nước/dầu/nước).
  • Nhũ trong: hay còn thường được gọi là vi nhũ. Phần lớn các loại nhũ đều có màu đục do ánh sáng bị tán xạ khi gặp các hạt nhũ phân tán vì thế khi đường kính của các giọt dầu giảm xuống khoảng 0.5µm thì tác dụng của ánh sáng bị tán xạ giảm và khi đó nhũ sẽ trở nên trong suốt.
  • Trạng thái keo: chính là trạng thái trung gian giữa hai trạng thái

Dựa vào nồng độ thể tích nhũ tương lại được chia thành 3 loại khác:

  • Nhũ tương loãng: loại này độ phân tán bé, được tạo bằng cách pha loãng các nhũ tương đậm đặc.
  • Nhũ tương đậm đặc: được hiểu là những hệ phân tán lỏng chứa một lượng lớn phân tán và có thể lên đến 74% thể tích. Loại này thường rất dễ sa lắng, đặc biệt là khi có sự khác biệt về khối lượng riêng giữa tướng phân tán và môi trường phân tán cao.
  • Nhũ tương rất đậm đặc: là loại nhũ tương mà các hệ lỏng mà trong đó có độ chứa của tướng phân tán vượt quá hơn 74% thể tích.

Tính chất của nhũ tương là gì?

Tính chất của nhũ tương cũng khá quan trọng mà chúng ta cần quan tâm. Nhũ tương là chất được xem như là một hệ thống không bền khi xét về mặt nhiệt động lực học.

  • Tính chiết quang

Đối với nhũ tương, hai pha có chỉ số khúc xạ như nhau nhưng năng lượng phân tán quang học lại khác nhau thì sẽ hình thành nhũ tương trong suốt.

Ở nhũ tương tốt, thường có kích thước phân tán vào khoảng 1µm, có độ đục độc lập với nồng độ pha phân tán khi nồng độ pha phân tán lớn hơn 5%.

  • Tính dẫn điện

Nhũ tương ứng dụng trong thực phẩm

Ứng dụng nhũ tương

Nhũ tương là gì chúng ta đã có câu trả lời vậy chúng có ứng dụng như thế nào trong đời sống cùng theo dõi ngay dưới đây:

Nhũ tương ứng dụng trong thực phẩm

Trong hầu hết các thực phẩm, các giọt nhỏ có đường kính từ 0.1 – 100 µm.

Một số loại nhũ tương thực phẩm quen thuộc như sữa, bơ, mayonnaise,…

Nhũ tương ứng dụng trong mỹ phẩm

Có hai loại cơ bản được ứng dụng trong ngành mỹ phẩm là:

  • Hệ nước trong dầu (W/O): nghĩa là dầu bao quanh nước, dầu tác động lên da trước sau đó mới đến nước và cả hai đều sẽ được hấp thụ vào da.
  • Hệ dầu trong nước (O/W): ngược lại với (W/O) loại này dầu được bao quanh bởi nước.

Nhũ tương trong mỹ phẩm

Ứng dụng nhũ tương nhựa đường

Là sản phẩm được tạo ra từ quá trình hòa trộn theo một tỷ lệ thích hợp nhựa đường đặc với các chất tạo nhũ và nước dưới dạng nhũ ổn định. Nhũ tương nhựa đường thường sẽ có dạng lỏng, màu nâu sẫm và tương đối đồng đều.

Tổng kết

Hy vong qua bài viết nuoccat.vn đã giúp bạn giải quyết được vấn đề băn khoăn nhũ tương là gì và đồng thời cảm thấy đây là một thông tin và kiến thức hữu ích mang đến cho bạn những điều thú vị gần gũi xung quanh.

  • Công Ty TNHH CN Môi Trường Và Tự Động Hóa Minh Tân

    VPGD: Ngách 250/16, Đường Kim Giang, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội

    Nhà máy: Bạch Hạ, Phú Xuyên Hà Nội

    Chi nhánh Miền Nam: Số 30 đường Tân thới nhất 02. Phường Tân thới nhất, Quận 12. Tp HCM

    Hotline miền Bắc: 0989 606 246

    Email: nuoccateta@gmail.com

    Hotline Miền Nam: 098 293 1881

    Email: thaithanh@nuoccat.vn

    Website: nuoccat.vn