Chitin Là Gì? Đặc Điểm, Tính Chất Và Vai Trò Của Chitin
Bạn có hiểu chitin là gì? Chitin có những đặc điểm nào nổi bật và chúng có có vai trò gì trong đời sống và sản xuất? Chắc chắn rằng đây là những câu hỏi mà rất nhiều người băn khoăn. Vậy chúng ta cùng đi tìm hiểu những thông tin về chitin ngay bây giờ nhé.
Menu
Chitin là gì? Những đặc điểm và tính chất của chitin
Chitin là gì? Những đặc điểm và tính chất của chitin
Chitin hay còn có tên gọi khác là Kitin, là một polymer chuỗi dài của một N-Acetylglucosamine là một dẫn xuất của glucose. Chitin tồn tại dưới dạng là một chất rắn, có màu trắng ngà hoặc hơi ngả vàng nhạt, chúng có dạng vẩy hoặc dạng bột, là chất không có mùi và không có vị.
Chitin có công thức phân tử là: (C8H13O5N)n.
Chitin là một chất rắn màu trắng ngà hoặc hơi ngả vàng nhạt, dạng vảy hoặc bột, không có mùi và không có vị.
Đặc biệt, chitin không tan trong nước, trong kiềm, axit loãng hay các dung môi hữu cơ. Chúng chỉ tan tan trong các dung dịch axit đặc nóng như: HCl, H2SO4, HCOOH,… Hầu như chitin không xảy ra phản ứng hóa học.
Cấu trúc hoá học của chitin là gì?
Chúng ta cùng tìm hiểu về cấu trúc của chitin để hiểu rõ hơn chitin là gì.
Chitin là một dạng các polysaccharide mạch thẳng bao gồm các tiểu phân N-acetyl-D– Glucosamine kết hợp lại với nhau theo liên kết β(1- 4)
Được cấu tạo từ các đơn vị β-D-Glucose, trong nhóm -OH ở C2 và được thay thế bằng nhóm acethyl amino (-NHCOCH3) được nối với nhau bởi liên kết 1-4.
Cấu trúc của chitin là dạng tinh thể và cấu tạo thành một mạng lưới sợi hữu cơ rất chặt chẽ và đều đặn.
Chitin khó có khả năng xảy ra phản ứng hóa học.
Chitin được sản xuất như thế nào và quy trình sản xuất chitin ra sao?
Để hiểu rõ hơn chitin là gì cùng tìm hiểu xem chúng được sản xuất như thế nào, quy trình sản xuất ra sao ngay dưới đây:
Chitin là một chất dễ dàng thu được từ vỏ cua, vỏ tôm hay các sợi nấm, vì vậy mà việc sản xuất chitin sẽ liên quan đến các ngành công nghiệp thực phẩm, điều này chúng ta có thể thấy rõ nhất tại các nhà máy đóng hộp.
Hơn thế nữa có một số quốc gia sở hữu nguồn tài nguyên giáp xác rất lớn mà chưa được khai thác như Na Uy, Mexico và Chile. Việc sản xuất chitin từ vỏ của các loài động vật giáp xác có tính khả thi rất cao về mặt kinh tế. Bởi vì trong vỏ giáp xác có chứa một lượng đáng kể astaxanthin, đó là một loại carotenoid cho đến nay chưa có quy trình tổng hợp nhân tạo và chúng được bán trên thị trường như một chất phụ gia trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là cá hồi.
Có thể thấy chitin là chất xuất hiện khá nhiều trong tự nhiên đặc biệt là trong vỏ tôm, cua cùng các loại giáp xác vì thế việc sản xuất chitin là không quá khó khăn.
Những vai trò quan trọng của chitin và ứng dụng của chúng trong đời sống
Chitin không chỉ là một chất hoá học được sản xuất thông thường từ các loại giáp xác mà chúng còn có vai trò quan trọng trong rất nhiều lĩnh vực và ngành nghề trong cuộc sống. Cụ thể là:
Sử dụng chitin trong y tế
Chitin là chất được ứng dụng trong y tế và công nghiệp vì trong chitin có chứa hoạt tính kháng nấm, kháng khuẩn và có khả năng tự phân huỷ sinh học rất cao, không gây dị ứng cũng không gây độc hại cho cả con người và động vật.
Có thể nói rằng chúng có vai trò quan trọng trong cấu tạo nên bộ xương bên ngoài của một số các động vật như tôm, cua và nhiều loại côn trùng cũng như giáp xác khác. Ngoài ra, thành tế bào của nấm cũng được cấu tạo từ chất này, để giúp cho thành tế bào Protein cứng và không bị thấm nước.
Chitin được ứng dụng làm nguyên liệu cho sợi nhân tạo
Các loại sợi được làm từ chitin sẽ dùng để sản xuất loại chỉ khâu tự tan hoặc các loại băng vết thương. Đặc điểm của loại chỉ khâu làm từ chitin thường sẽ có độ bền rất cao, hơn nữa chúng có khả năng chịu được những môi trường “khắc nghiệt” như ở bên trong mật, nước tiểu và dịch tụy, đó là điều mà những loại chỉ khâu tự tan thông thường khác không thể làm được.
Ứng dụng chi tin trong ngành công nghiệp
Ngoài ra các loại băng để băng bó vết thương được làm từ chitin cũng có thể dùng được trong ứng dụng xử lý nước thải, là một chất được ứng dụng cao trong các ngành công nghiệp.
Chitin đối với sức khỏe con người
Chitin còn là chất rất tốt đối với sức khỏe của mỗi người. Khi ta đun sôi chitin trong dung dịch kiềm đặc ở một điều kiện thích hợp sẽ thu được chitosan. Chitosan là chất có tác dụng làm hạ cholesterol trong máu và dùng để điều trị viêm loét dạ dày khá hiệu quả.
Vì vậy chúng ta có thể thấy chitosan có nhiều lợi ích và đặc biệt là những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe nữa như:
Chitosan có tác dụng trong việc giúp giảm cân hiệu quả
Chitosan cũng tạo thành màng liên kết, gắn vào mật và axit béo ở trong ruột. Các màng này sẽ đi qua hệ thống tiêu hóa và làm tăng lượng chất béo được loại bỏ trong phân.
Chitosan cũng làm giảm insulin, tăng mức leptin để giúp ngăn ngừa kháng insulin, làm giảm cảm giác thèm ăn từ đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả hơn.
Trên đây là những vai trò quan trọng của chitin, mong rằng qua vai trò và những ứng dụng của chitin trong đời sống đã giúp bạn hiểu rõ hơn chitin là gì thấy được những hữu ích mà chúng mang lại
Chitin được thường được tìm thấy ở đâu?
Chitin là chất có nhiều trong vỏ cua, tôm hay vỏ các loài giáp xác vì thế có thể nói rằng chitin được tìm thấy trong tự nhiên ở rất nhiều nơi trên thế giới.
Chitin không chỉ là thành phần chính trong các thành tế bào của nấm mà chính nó còn là các khung xương của các loài động vật giáp xác như cua, tôm, cùng một số loài côn trùng.
Ngoài ra có thể tìm thấy chitin ở các dải răng của các động vật thân mềm và vỏ bên trong kể cả mực, bạch tuộc.
Nó cũng có trên vảy và các mô mềm khác của các loại cá.
Chitin xuất hiện bên trong vảy của cánh bướm, chúng tổ chức thành các ngăn xếp, các lớp nano hoặc gậy nano bằng tinh thể nano chitin tạo ra màu sắc óng ánh khác nhau. Vì thế một điều tương tự là chúng cũng được tìm thấy trong các bộ lông chim có màu sắc óng ánh.
Trên đây là bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn về chitin cũng những đặc điểm nổi bật của chúng.
Bạn đang quan tâm hãy truy cập vào website: Nuoccat.vn để biết thêm thông tin chi tiết.