Ngày nay, nước cất đã trở thành một mặt hàng quen thuộc đối với người tiêu dùng vì giá thành rẻ, chất lượng tốt lại đem lại hiệu quả cho người sử dụng. Nước cất giờ đây đã được sử dụng vào cả lĩnh vực khoa học, đóng góp một phần không nhỏ vào các công trình nghiên cứu vi sinh. Chính vì vậy, tiêu chuẩn nước cất ngày càng được chú trọng hơn cả bởi trên thị trường có không ít những loại nước cất giá rẻ, nước cất 1lần 1, nước cất 2 lần kém chất lượng…
Phân loại nước cất
Nước cất là nước tinh khiết nguyên chất được sản xuất bằng cách chưng cất, và được sử dụng trong y tế, công nghiệp, nông nghiệp, nghiên cứu, phân tích, bệnh viện, phòng khám, cơ sở y tế, nhà máy…
Nước cất thông thường được chia làm 3 loại:
- Nước cất 1 lần (qua chưng cất 1 lần),
- Nước cất 2 lần (nước cất 1 lần được chưng cất thêm lần 2).
- Nước cất 3 lần (nước cất 2 lần chưng cất thêm lần nữa)
Thường chúng ta sẽ sử dụng loại nước cất 1 lần để uống sử dụng trong sinh hoạt thường ngày, để châm bình ắc quy xe nâng, xe điện, để làm mát mát. Nước cất 1 lần rất dễ mua ở các hiệu thuốc, và các cơ sở sản xuất trên thị trường với giá cả hợp lí. Hơn nữa công dụng của nước cất còn được ứng dụng trong khoa học, trong các phòng thí nghiệm, bệnh viện để diệt khuẩn và phục vụ chuyên ngành.
Loại nước cất 2 lần là loại nước cất 1 lần được chưng cất thêm 1 lần nữa, nên nước cất 2 lần tinh khiết và có chất lượng tốt hơn nước cất 1 lần nên thường được sử dụng để sát trùng các dụng cụ y tế, rửa vết thương, kháng viêm, diệt khuẩn. Nước cất 2 lần được được sử dụng trong công nghiệp như trong các máy CNC, máy laze, phun sơn, trong sản xuất linh kiện điện tử…
Trong phòng thí nghiệm kỹ thuật hóa sinh: Nước cất được sử dụng để làm dung môi hòa tan các chất, hoặc dùng để pha chế nồng độ dung dịch trong các phản ứng hóa học, đảm bảo các phản ứng xảy ra chính xác và an toàn.
Các tiêu chuẩn để chọn nước cất
Chúng ta cùng xem tiêu chuẩn chọn nước cất cho phòng thí nghiệm sẽ như thế nào? Nước cất được chia thành 3 loại:
Nước cất loại I: Là loại nước cất tinh khiết nhất, từ nước cất 2 lần và chưng cất thêm 1 lần nữa, đảm bảo không chứa tạp chất, keo ion, chất hữu cơ, vô cơ hay bất kỳ chất nhiễm bẩn nào khác.
Nước cất loại II: là nước cất một lần được chưng cất thêm lần nữa. Loại nước cất này khá phù hợp với những thí nghiệm có độ nhậy cao, bao gồm cả quang phổ hấp thụ nguyên tử – AAS và thí nghiệm xác định thành phần ở lượng vết.
– Nước cất loại II còn được sử dụng cho các ứng dụng chung trong PTN như chuẩn bị dung dịch đệm, dung dịch pH, chuẩn bị môi trường nuôi cấy vi sinh cũng như làm nước đầu vào cho thiết bị lọc nước loại I, máy sinh hóa, tủ ấm nuôi cấy tế bào và tủ môi trường. Ngoài ra nước cất còn được sử dụng chuẩn bị cơ chất cho tổng hợp và phân tích hóa học.
Nước cất loại III: Là loại nước cất chỉ được chưng cất 1 lần. Do đó, nước cất loại 3 chỉ được sử dụng cho những thí nghiệm phân tích thông thường.
– Nước cất loại III là nước cất có chất lượng kém hơn nước cất 2 lần, được dùng để rửa dụng cụ, cho vào bể ổn nhiệt, nồi hấp hoặc làm nước đầu vào cho các hệ thống lọc nước loại I.
Mua nước cất ở đâu
“Mua nước cất chất lượng ở đâu?” “Mua nước cất giá rẻ ở đâu?” Có lẽ là câu hỏi của rất nhiều người tiêu dùng. Tuy nhiên chúng ta cần phải nắm rõ được tiêu chuẩn cũng như chất lượng của sản phẩm trước tiên, vì điều này làm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của mỗi người.
Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy những sản phẩm nước cất có mặt trên thị trường hiện nay, có không ít loại nước cất kém chất lượng đang được bán với giá rất rẻ, tràn lan, đánh trúng tâm lý tiết kiệm của người tiêu dùng. Những loại nước cất đó đều không tuân thủ theo đúng quy trình nghiêm ngặt của bộ Y tế, quá trình chưng cất còn thủ công, dẫn đến những tạp chất không được tách khỏi hoàn toàn và kéo theo nhiều nguồn bệnh tật, có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể con người hơn. Chính vì vậy, mọi người nên cảnh giác với những cơ sở bán nước cất kém chất lượng, tìm đến những nơi có uy tín để mua hàng, bảo vệ sức khỏe cho bản thân.