Mật Rỉ Đường Là Gì? Ứng Dụng Của Nó Trong Đời Sống
Đường là sản phẩm từ mía đã quá phổ biến và quen thuộc với chúng ta. Tuy nhiên, mía có thể tạo ra một loại sản phẩm đặc biệt và có giá trị kinh tế cao hơn đó là mật rỉ đường. Vậy mật rỉ đường là gì? Chúng được sản xuất như thế nào và có ứng dụng gì trong đời sống thực tiễn? Hãy cùng Minh Tân ETA tìm hiểu ngay nhé.
- Sodium là gì? Tính chất, ưu nhược điểm và ứng dụng
- Đá khô là gì? Lợi ích và Tác hại của đá khô trong cuộc sống
- Cồn khô là gì? Cần phải lưu ý những gì khi sử dụng cồn khô?
Menu
Giới thiệu về mật rỉ đường
Mật rỉ đường là gì?
Như đã nói đến đường là một sản phẩm vô cùng quen thuộc với đời sống hàng ngày sử dụng trong thực phẩm, pha chế. Nhưng nói đến mật rỉ đường sẽ khiến nhiều người trở nên băn khoăn, lạ lẫm chưa hiểu đây là chất gì và sử dụng như thế nào? Vì thế chúng ta cùng tìm hiểu mật rỉ đường là gì.
Mật rỉ đường chính là một loại chất lỏng có dạng đặc sánh còn lại sau khi đã rút đường bằng phương pháp cô đặc và kết tinh. Thành phần chính có trong mật rỉ đường chủ yếu là sucroza cùng với một ít fructoza và glucoza. Như vậy ta có thể hiểu cứ khoảng 100 tấn mía cây ép ra thì sẽ cho ra từ 3 – 4 tấn mật rỉ đường nguyên chất.
Vì thế mật rỉ đường là gì đây cũng chính là một sản phẩm từ đường nhưng được sản xuất tỉ mỉ và phức tạp hơn đường thông thường.
Mật rỉ đường có thành phần hóa học và dinh dưỡng như thế nào?
Cây mía – sản phẩm tạo nên mật rỉ đường
Không phải tự nhiên mà chúng ta đặt ra câu hỏi mật rỉ đường là gì đây có lẽ là một khái niệm mới mẻ đối với nhiều người. Với mỗi loại mật rỉ đường khác nhau sẽ có sự thay đổi về thành phần dinh dưỡng, màu sắc, mùi vị và độ nhớt vì giống mía khác nhau sẽ cho ra sản phẩm khác nhau. Điều này phụ thuộc cả vào thổ nhưỡng, khí hậu – thời tiết, hay giai đoạn thu hoạch mía cũng như quy trình sản xuất của từng nhà máy..
Mật rỉ đường gồm 3 phần: đường, chất hữu cơ và chất khoáng.
Đường
Gồm các loại gluxit hòa tan (hay đường đôi và đường đơn) là thành phần dinh dưỡng chính của rỉ mật và chủ yếu là sucroza. Tổng lượng đường có trong rỉ mật của củ cải đường thường thấp hơn trong mía nhưng nó lại chứa hầu như toàn bộ là sucroza.
Chất hữu cơ (không có đường)
Nói về tính chất vật lý của mật rỉ đường, đặc biệt độ nhớt, độ dính phụ thuộc nhiều vào các chất hữu cơ không phải là đường của rỉ mật. Chúng bao gồm chủ yếu là các loại gluxit kể đến như tinh bột, các loại axit hữu cơ và các hợp chất chứa N.
Chất khoáng
Không thể phủ nhật mật rỉ đường là một nguồn giàu chất khoáng. Rỉ mật mía giàu chất khoáng như: Na, Mg, K và S. Ngoài ra chúng cũng chứa một lượng lớn các nguyên tố vi lượng như Mn, Fe, Cu, Zn,…
Trên đây là 3 thành phần chính của mật rỉ đường, hiểu được các thành phần của chúng sẽ giúp bạn hiểu hơn về mật rỉ đường là gì.
Mật rỉ đường được sản xuất như thế nào, có phức tạp không?
Sản xuất mật rỉ đường
Chúng ta đang tìm hiểu về mật rỉ đường là gì và sau đây là quá trình sản xuất mật rỉ đường từ mía phổ biến nhất hiện nay:
Mía sẽ được thu hoạch, cắt bỏ lá, phần thân mía sẽ được làm sạch rồi sau đó đem nghiền hoặc cắt nhỏ để ép lấy nước.
Phần nước mía thu được sẽ đem đi đun sôi cho đến khi cô đặc và tạo nên các tinh thể đường.
Các tinh thể đường này sẽ được tách ra làm thành phẩm là đường mía và phần mật mía còn lại sẽ tiếp tục được đem đi cô đặc.
Cuối cùng sau khoảng ba lần cô đặc, không thể tạo thêm các tinh thể đường bằng các biện pháp thông thường sẽ cho ra chất lỏng còn lại chính là mật rỉ đường.
Qua tìm hiểu về quá trình sản xuất ta có thể hiểu rõ hơn mật rỉ đường là gì và những công đoạn để tạo ra mật rỉ đường sẽ có phức tạp hơn một chút với việc sản xuất đường thông thường.
Ứng dụng phổ biến của mật rỉ đường trong đời sống
Ứng dụng của mật rỉ đường
Tìm hiểu mật rỉ đường là gì thì chúng ta không thể bỏ qua những ứng dụng quan trọng mà sản phẩm này đem lại cho đời sống thực tiễn.
Trong nông nghiệp: hiện nay mật rỉ đường được ứng dụng phổ biến trong nông nghiệp như ủ phân hữu cơ, nuôi vi sinh. Đồng thời cũng được dùng trong việc xử lý nước thải hay trộn vào thức ăn chăn nuôi.
Trong công nghiệp: đây là nguồn cacbon trong một số ngành công nghiệp, hay được tẩy trắng bằng MgCl để làm chất chống tạo băng, tạo ra cồn etylic để làm nhiên liệu cho động cơ và có thể trộn với hỗn hợp keo dùng trong ngành in.
Trong đời sống hàng ngày: là thành phần để ứng dụng vào lên men, sản xuất rượu bia, dùng để tạo mùi hương cho các loại thuốc lá,…
Có thể thấy đây là một sản phẩm có nhiều ứng dụng có ích trong cuộc sống và rất gần gũi với đời sống sinh hoạt hàng ngày.
Giá của mật rỉ đường trên thị trường hiện nay là bao nhiêu?
Mật rỉ đường
Chúng ta vừa tìm hiểu về mật rỉ đường là gì, hiểu về quá trình sản xuất cũng như những ứng dụng của sản phẩm này. Vậy giá của sản phẩm này hiện đang là bao nhiêu có phải là điều mà bạn cũng đang quan tâm.
Hiện nay trên thị trường đang xuất hiện tràn lan với vô số sản phẩm rỉ mật cùng với nhiều nhãn hiệu và mức giá khác nhau. Tuy nhiên nếu không để ý rất dễ mua phải các sản phẩm đội giá cao và kém chất lượng. Giá trung bình trên thị trường bây giờ dao động khoảng từ 35.000 – 40.000 vnđ bạn có thể tham khảo và chọn mua.
Đồng thời bạn cần lựa chọn một địa chỉ tin cậy để khách hàng có thể tìm mua được một sản phẩm chất lượng, nên chọn các công ty có thương hiệu và uy tín trên thị trường và được nhiều người lựa chọn để tránh các rủi ro khi mua hàng hoá.
Trên đây là toàn bộ các thông tin xoay quanh mật rỉ đường là gì. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích và thú vị, đồng thời qua đây bạn có thêm hiểu biết về kiến thức mới mật rỉ đường là gì. Ngoài ra nếu bạn muốn đọc được nhiều điều hữu ích và thú vị hơn đừng quên truy cập vào nuoccat.vn ngay nhé.