Nước cất có pH không? pH của nước cất là bao nhiêu?
Bạn có thắc mắc” Nước cất có pH không?” và “pH của nước cất là bao nhiêu?”. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra lời giải đáp những câu hỏi này!
Chúng ta thường nghe những lời tư vấn nước ion kiềm có pH từ 8-9 rất tốt cho sức khỏe. Nhiều người hẳn tự hỏi: Vậy ph của nước cất là bao nhiêu. Muốn giải đáp câu hỏi trước, trước hết chúng ta nên hiểu pH (độ pH) là gì.
Menu
Tổng quát về pH
Độ pH là gì?
Độ pH, hiểu đơn giản là chỉ số đo mức độ hoạt động của ion Hydro (H+) trong dung dịch.Tất cả các dung dịch đều có dạng lỏng và đều có 1 độ pH riêng. Nước cất cũng là một loại dung dịch, vì vậy nước cất cũng có độ pH.
Thang đo pH
Thang đo pH
pH có thang đo tiêu chuẩn riêng từ 0-14. Trong đó:
- Trong đó, nếu độ pH nằm trong khoảng từ 0 không 6,9 nghĩa là dung dịch này có tính axit.
- Mức độ pH trên 7 đến 14 chứng tỏ dung dịch có tính kiềm.
- Với pH=7, dung dịch này có lượng ion dương và ion âm cân bằng. Dung dịch này được coi là trung tính.
Sử dụng độ pH để làm gì?
Như vậy, tác dụng của độ pH là xác định tính axit, tính kiềm của chất lỏng hay nói cách xác định đặc tính của từng loại dung dịch.
Người ta thường sử dụng giấy quỳ tím, máy đo độ pH, bút thử độ pH hoặc các test,… trong sinh hoạt hàng ngày, muốn xác định độ pH của nước chỉ cần cần sử dụng giấy quỳ tím hoặc máy đo độ PH là đủ đáp ứng.
Tổng quát về nước cất
Nước cất là gì? quá trình tạo ra lớp đất như thế nào và và những thành phần nào có mặt trong nước cất? Cùng tìm hiểu những vấn đề này mới có cơ sở xác định độ pH của nước cất là bao nhiêu.
Tổng quát về nước cất
Nước cất là gì?
Nước cất, nước chưng cất là loại nước được trải qua quá trình tinh chế đặc biệt. Bằng cách sử dụng nhiệt độ, thông qua quá trình bay hơi và làm lạnh để ngưng tụ giọt nước, từ đó loại bỏ những tạp chất, icon, cặn rắn hòa tạn,… trong nước cũ. Có thể nói nước cất được coi là nước tinh khiết.
Phân loại
Dựa vào dựa vào số lần chưng cất và và mức độ bộ các chất có trong ông nước cất mà phân thành 3 loại:
- Nước cất lần 1: Loại nước này chỉ mới khi trải qua một lần chưng cất. Ứng dụng của loại nước này để châm nước ắc quy nước, rửa dụng cụ,…
- Nước cất lần 2: Là loại nước cất 1 lần được chưng cất thêm một lần nữa. Hiện nay, loại nước này thường được sử dụng nhiều trong y tế và công nghiệp.
- Nước cất lần 3: Nước cất 2 lần lại chưng cất lần nữa tạo thành nước cất loại 3. Loại nước này không được ứng dụng nhiều trong cuộc sống vì mức độ tinh khiết, loại bỏ gần hết các chất có trong dung dịch nên thường được sử dụng trong phòng thí nghiệm và phục vụ các mục đích nghiên cứu khác.
Nước cất là gì?
Thông số chỉ tiêu với các thành phần trong nước cất lần 1:
- Hàm lượng cặn SiO2, (đơn vị mg/l) ≤ 1
- Nồng độ amoniac và muối amoni (NH4), (đơn vị mg/l) ≤ 0,05
- Nồng độ sunfat (SO4), (đơn vị mg/l) ≤ 1
- Nồng độ Clorua (Cl), (đơn vị mg/l) ≤ 1
- Nồng độ Sắt (Fe), (đơn vị mg/l) ≤ 0,03
- Nồng độ Đồng (Cu), (đơn vị mg/l) ≤ 0,001
- Nồng độ Nhôm (Al), (đơn vị mg/l) ≤ 0,01
- Độ cứng (Ca + Mg), (đơn vị mg/l) ≤ 2
- Độ pH 5,5-6,5
- Độ dẫn điện riêng, MS.cm-1 ≤ 5
- Tổng lượng chất rắn hoà tan (TDS) ≤3
Thông số chỉ tiêu với các thành phần trong nước cất lần 2:
- Hàm lượng cặn lắng SiO2, (đơn vị mg/l) ≤ 0.02
- Các loại amoniac và muối amoni (NH4), (đơn vị mg/l) ≤ 0,00
- Nồng độ Sunfat (SO4), (đơn vị mg/l) ≤ 0,4
- Nồng độ Clorua (Cl), (đơn vị mg/l) ≤ 0,02
- Nồng độ Sắt (Fe), (đơn vị mg/l) ≤ 0,01
- Nồng độ Đồng (Cu), (đơn vị mg/l) ≤ 0,0001
- Nồng độ Nhôm (Al), (đơn vị mg/l) ≤ 0,001
- Độ cứng nước (Ca + Mg), (đơn vị mg/l) ≤ 0,00
- Độ pH từ 5,5-6,5
- Độ dẫn điện riêng,đơn vị µScm ≤ 1
- Tổng lượng chất rắn hoà tan (TDS) ≤ 0,5.
Độ pH của nước cất là bao nhiêu?
Thông thường, nước cất có độ pH là 7. Trên thực tế mức độ này dao động từ 7,0 đến 6,8 trên thang độ pH vì nước tiếp xúc với không khí thoáng sẽ hấp thụ CO2, S02,…và trở nên có tính axit hơn.
Độ pH của nước cất là bao nhiêu?
Nước cất có uống được không?
Chúng ta tìm ra đáp án cho câu hỏi độ pH của nước cất là bao nhiêu. Dựa trên cơ sở này, hãy cùng so sánh và đối chiếu với tiêu chuẩn nước sinh hoạt và nước ăn uống để xác định nước cất có uống được không?
Theo kiến nghị, pH của nước sử dụng cho sinh hoạt dao động từ 6,0 – 8,5 và nước ăn uống bắt buộc là 6,5 – 8,5. WHO – Tổ chức Y tế Thế giới cũng đưa ra khuyến nên sử dụng nước uống nên có độ pH từ 6,5 đến 8,5 để bảo vệ sức khỏe. .
Theo ý kiến các bác sĩ và kết quả nghiên cứu khoa học, nước cất thường gần với độ pH trung tính nên nó hoàn toàn an toàn để uống.
Có nên uống nước cất không?
Có nên uống nước cất không?
Mọi người cần lưu ý, không nên uống nước cất thay cho nước uống hàng ngày. Nhiều người cho rằng, nước đã loại bỏ các tạp chất và sạch sẽ, sẽ có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ sai lầm, vì bản chất nước cất quá tinh khiết. Trong quá trình chưng cất, các chất độc hại và tạo chất được bỏ, đồng thời cũng trừ bỏ các ion, khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Vì vậy, nếu uống nước cất thay nước bình thường thì cơ thể sẽ bị giảm các khoáng chất cần thiết .
Không uống nước cất thường xuyên nhưng vì bản chất nước cất nên ứng dụng rất nhiều trong mọi mặt đời sống, từ kinh doanh, y tế, nghiên cứu, sinh hoạt,…Chính vì vậy, sự quan tâm của người tiêu dùng dành cho nước cất chưa bao giờ tụt giảm.
Muốn mua các loại nước cất đạt chuẩn, hãy truy cập ngay websit: https://nuoccat.vn/ để nhận tư vấn từ đơn vị cung cấp nước cất hàng đầu Việt Nam.
Trên đây là thông tin tham khảo được tổng hợp nhằm giải đáp thắc mắc khách hàng “Nước cất có độ pH không?” và “Độ pH của nước cất là bao nhiêu”. Mong rằng những thông tin sẽ đem đến sự hữu ích cho bạn đọc.